Bí mật của việc học ngôn ngữ

Một trong những yếu tố quyết định để làm chủ bất kì ngôn ngữ nào là không để từ vựng rơi. Trước khi học cái gì đó mới, việc đầu tiên mình làm sẽ là ôn tập lại kiến thức cũ trên Notion và Anki sử dụng 2 kĩ thuật mình yêu thích là ôn tập ngắt quãng (spaced repetition) và gợi nhớ chủ động (active recall).

Mình có thói quen buổi sáng sẽ bắt đầu ngày mới bằng việc ôn từ vựng, mình đã làm việc này với này với tiếng Anh hơn 9 năm mỗi ngày, còn tiếng Trung thì 239 ngày liên tục. Số từ vựng tiếng Trung của mình đã đạt 600 từ, có thể không thần thánh như những câu chuyện các bạn hay được kể là học 1000 từ trong 1 tháng, nhưng với việc học để hiểu sâu và liên tục ôn tập, mình tự tin là mình nhớ được hơn 95% số từ vựng mình đã học, và có thể sử dụng chúng đúng trong câu. Khi mình ôn tập, mình không chỉ bắt bản thân nhớ từ mà còn đọc luôn cả câu thành tiếng.

Việc học ngôn ngữ không có bí mật gì lớn đâu mọi người ạ, chỉ đơn giản là không quên từ cũ và học thêm từ mới mỗi ngày một xíu, liên tục và bền bỉ.

P.s: Hình bên dưới là những hình ảnh từ bộ flashcards 320 từ của lớp Foundation mình làm liên tục trong 2 ngày cuối tuần vừa rồi. Mình hi vọng là các bạn cũng có thể tìm thấy niềm vui trong việc học từ vựng như mình, và mỗi lần các bạn có ý định từ bỏ hãy nghĩ tới “chiếc cột sống” tuổi 30 của Manny đã ngồi làm từ cho mn ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *