Hướng dẫn tự học speaking tại nhà

Trong bài viết này, Manny xin phép được chia sẻ cách bản thân tự luyện nói ở nhà, để nâng cao năng lực tiếng Anh nói chung và chuẩn bị cho bài thi IELTS nói riêng.
Manny sẽ chọn 1 chủ đề và nói về nó từ 1-2 phút. Vì đợt này mình đang chuẩn bị cho việc thi lại IELTS, nên mình sử dụng trang https://ieltsbro.com/ để luyện tập với ngân hàng đề thi. Bạn không nhất thiết phải sử dụng câu hỏi IELTS, chọn bất kì chủ đề nào mà bạn đam mê và thử nói về nó từ 1-2 phút. Chủ đề mà mình chọn hôm nay là:

Mình muốn mô phỏng trải nghiệm trong phòng thi IELTS, nên mình canh thời gian cho bản thân như thi thật, có 1 phút để take notes lên ý tưởng, sau đó mình sẽ trả lời từ 1-2 phút. Bên cạnh kĩ năng tiếng Anh, mình còn muốn luyện tập việc nói trước camera, nên mình set up điện thoại quay lại bản thân khi trả lời câu hỏi. Nếu bạn cảm thấy việc này hơi thử thách, có thể bắt đầu với việc ghi âm lại giọng nói trước thay vì quay video. Hãy sử dụng phần mềm ghi âm mặc định trên điện thoại, vì mình sử dụng mic rời và ghi âm trên máy tính, nên mình chọn phần mềm Audacity.

Sau khi đã quay video 1 vài lần, mình sẽ bắt đầu xem lại để coi bản thân bị ngập ngừng, nói sai, hay có thể làm tốt hơn ở đâu. Sau đó mình viết xuống toàn bộ những gì mình nghe được từ video và bắt đầu phân tích bản transcript này để cải thiện phần nói của mình. Sau đó mình sẽ quay lại cho đến khi nào mình cảm giác hài lòng. Để có thể nói một cách trôi trảy mạch lạc từ 1-2 phút, có khi bạn phải quay cả trăm lần.

Chúng ta chỉ có thể cảm thấy tự tin làm một việc gì đó khi bạn đã luyện tập hàng trăm hàng ngàn lần, chứ không thể đơn thuần tự nhủ bản thân hãy tự tin lên là sẽ tự tin lên ngay được. Việc quay phim lại sẽ cho phép bạn theo dõi sự tiến bộ của bản thân, hãy nhìn lại những video bạn nói cách đây 6 tháng, 1 năm, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt nếu bạn thử phương pháp này. Dấu hiệu nhận biết bản thân đang tiến bộ là bạn cảm giác rùng mình (cringe) khi nghe lại những video trước đây.

Nếu bài viết này có ích cho bạn, giúp Manny share nó với một người bạn nhé ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *