12 điều mình học được từ tuổi 16-28

12 điều mình rút ra được từ tuổi 16-28.

Có một số góc nhìn đến từ mình, có một số góc nhìn mình bị ảnh hưởng bởi sách và podcasts. Bài viết không mang tính dạy ai cách làm gì, vì mình hiểu được sự hạn hẹp trong góc nhìn và kiến thức của bản thân.

 1. Nhất định phải học ngoại ngữ, càng biết nhiều thứ tiếng càng tốt, ngoài cơ hội việc làm hay đi học, nó cho mình rất nhiều góc nhìn và những cuộc gặp gỡ rất thú vị. Việc duy trì việc học ngoại ngữ đều đặn trong 1 thời gian dài còn sẽ giúp bạn rèn luyện sự kỉ luật, và điều này sẽ lan tỏa sang các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn.
 2. Hãy bắt đầu tập thể dục càng sớm càng tốt, đừng chờ đến khi cơ thể yếu đi mới bắt đầu quan tâm tới nó. Lúc bạn khỏe mạnh bạn có 1 tá ước mơ, nhưng lúc bệnh tật, bạn chỉ có 1 điều ước duy nhất mà thôi.
 3. Xã hội hiện đại làm cho chúng ta càng ngày càng mất đi niềm tin vào sự tử tế của nhau, nhưng nếu phải chọn giữa 1 xã hội không ai tin ai lúc nào cũng cảnh giác, thì mình vẫn muốn sống trong một xã hội có niềm tin hơn. (Trust people but verify what they said)
 4. Hãy luôn có 1 khoản dự phòng từ 6 tháng 1 năm chi phí sinh hoạt, để khi chúng ta không còn yêu thích công việc của mình nữa, chúng ta DÁM từ bỏ nó, dám chấp nhận nhiều rủi ro hơn. Thay vì luôn miệng nói ghét công việc của mình nhưng vẫn cam chịu, và cứ mỗi tháng lại đi du lịch xả stress 1 lần, hãy tiết kiệm để có thể thực sự làm những điều mình đam mê và yêu thích.
 5. Dù ngày hôm nay có tệ như thế nào, ngày mai chúng ta sẽ luôn có cơ hội để làm lại. Buồn, đau khổ là những cảm xúc cần thiết trong cuộc sống, nhưng cũng đừng chìm đắm trong chúng quá lâu.
 6. Có những chuyện xảy ra có thể không phải là lỗi của chúng ta, nhưng chúng ta luôn có thể chọn cách phản ứng. Có những thứ nó lớn hơn chúng ta rất nhiều, nên đừng nghĩ những nghịch cảnh của bản thân là đặc biệt và duy nhất, bất kể bạn có đang trải qua điều gì, ngoài kia vẫn có những người đã và đang trải qua những điều như vậy, thậm chí còn khó khăn hơn.
 7. Hãy tối giản về sự bận tâm của mình. Nếu bất cứ chuyện gì cũng khiến bạn bận tâm, thì bạn sẽ không còn đủ thời gian và sức lực tập trung vào những điều thực sự có giá trị trong cuộc sống.
 8. Đừng quá bận tâm về tương lai hay quá khứ nếu bạn đang không tận hưởng hiện tại.
 9. Phần lớn vấn đề của chúng ta có thể giải quyết bằng 1 giấc ngủ ngon, đi dạo, đi tập, hoặc có thể tâm sự với một người biết lắng nghe.
 10. Đừng bao giờ quá chắc chắn về thứ gì trong cuộc sống, cho dù hôm nay quan điểm của bạn là gì, bạn vẫn luôn có quyền thay đổi nó khi bạn có thêm những thông tin mới. I remain the right to change my opinion when the new information and evidence come to light.
 11. Hãy xây dựng những thói quen tốt mà bạn cảm thấy tự hào mỗi khi nhắc tới nó. Những việc bạn làm hàng ngày sẽ hình thành nên con người của bạn.
 12. Đừng cảm thấy nản chí khi thất bại trong tình cảm, sự nghiệp, hay học tập, vì đôi khi chúng ta chỉ cần thành công 1 lần trong mỗi khía cạnh là đủ. Mỗi lần mình thất bại trong việc gì đó, mình hay hỏi bản thân là what is my comeback story? Mình muốn viết và kể câu chuyện này như thế nào?

P.s: Mình cũng đang cố gắng để làm theo những lời khuyên của mình ^^

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *