Thái độ đúng đắn với việc học IELTS

IELTS 8.0

1. Khi nào bạn nên học IELTS

Nếu bạn còn thời gian nhiều, đừng nên học IELTS khi nền tảng tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt, cụ thể là dưới mức tiền trung cấp (pre-intermediate B1). Nếu tiếng Anh giao tiếp hằng ngày bạn vẫn còn vẫn rất ấp úng, ngữ pháp viết 1 câu vẫn còn sai lỗi chủ ngữ động từ và vô vàn lỗi căn bản khác, thì bạn nên tập trung vào việc cải thiện năng lực tiếng Anh. Nền của các bạn càng chắc bao nhiều thi sau này các bạn đi càng nhanh và càng xa.

2. Đừng thần thánh hóa các khóa học IELTS

IELTS chỉ là một bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực tiếng Anh, và người giỏi tiếng Anh thì phần lớn sẽ thi điểm cao, nhưng điều ngược lại thì không đúng. Mình đã gặp rất nhiều bạn thi được 7.0 và 7.5 nhưng vẫn ấp úng khi giao tiếp về những chủ đề cơ bản trong cuộc sống. Điều này có thể một phần là do cách IELTS được dạy ở VN, học sinh được khuyến khích dùng từ đao to búa lớn, học thuộc đáp án mẫu của giáo viên.

Cái đích cuối cùng bạn nên hướng tới là có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo cho việc học tập và công việc của mình. Hãy hướng tới việc phát triển khả năng diễn đạt ý tưởng của bạn bằng TA, thay vì đi học thuộc ý tưởng của người khác, để trick giám khảo cho bạn điểm IELTS cao.

Hồi lúc đầu mình học, mình chỉ nghĩ là một ngày mình sẽ diễn đạt mọi thứ mình muốn nói bằng tiếng Anh, chứ không đặt nặng IELTS. 1-2 năm trở lại đây thì mình muốn rằng một ngày nào đó mình sẽ đứng dạy cho người bản xứ, mình còn muốn thay đổi tư duy của những người theo học TA là cứ giáo viên bản xứ là tốt hơn giáo viên VN.

3. Bản chất của các khóa học IELTS

Những khóa học 3-6 tháng luyện thi IELTS được thiết kế ra là để giúp học sinh quen với format đề thi, chủ yếu dành cho những bạn có nền tảng tốt , học tập tiếng Anh từ nhỏ, nên bạn đừng lầm tưởng là chỉ có học mấy tháng vậy thôi đã được bao nhiêu đó điểm. Những câu chuyện đạt IELTS 7.0-8.0 mà chỉ ôn tập từ 3-6 tháng thường được like và share rất nhiều trong các group học IELTS, nhưng những câu chuyện như vậy lại không mang lại giá trị gì nhiều, thậm chí là còn khá tai hại cho người mới bắt đầu học tiếng Anh. Những người này ôn thi IELTS từ 3-6 tháng, nhưng việc họ học TA từ nhỏ thì họ sẽ không kể với bạn. Hãy sử dụng khả năng critical thinking của mình khi đọc những câu chuyện như vậy nhé.

4. Hãy đi học có tâm

Phần lớn học sinh của mình là sinh viên, người đi làm có cơ hội đi học tiếng Anh khá trễ, bản thân mình cũng vậy nên mình rất đồng cảm, mình luôn tâm sự với họ sau mỗi buổi học là, mình đã bắt đầu trễ nên mình phải nỗ lực gấp đôi, gấp ba người khác. Nếu đi học trên lớp các bạn còn không đi đủ, bài tập không làm, tự học thêm ở nhà cũng không, thì dù giáo viên có giỏi đến đâu cũng không thay đổi được gì. Bạn sẽ nhận lại những thứ bạn xứng đáng nhận. Bạn muốn tiếng Anh mình nhanh giỏi, giáo viên dạy mình tốt và nhiệt tình, nhưng bản thân bạn lại không cố gắng?

Bạn chỉ có thể thay đổi nếu bạn chịu thay đổi, và giáo viên chỉ có thể là người hướng dẫn và động viên bạn lúc ban đầu thôi. Một thời điểm nào đó họ sẽ phải buông tay và bạn phải tự bước đi. Đây là lí do mà mình rất đề cao việc tự học, luôn truyền đạt mọi cách tự học mà bản thân mình cũng đang áp dụng. Học sinh hỏi mình “Thầy bày hết mọi thứ như vậy, rồi sau này lấy gì dạy nữa, học sinh không đi học nữa thì sao”. Thực sự dạy cho đến lúc học sinh tự có khả năng học tiếp một mình là niềm hạnh phúc với tất cả những người đi dạy.

Every good thing in life takes time, and a good score on IELTS is not an exception. It took me 5 year 9 months before I could get an 8 on IELTS for the first time.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *