Hướng dẫn cách đạt 9.0 IELTS Reading

Manny đã thi IELTS 3 lần, 2017, 2018, và 2019, và điểm số reading lần lượt của mình là 9.0, 8.5, và 8.5, và lần nào mình cũng dư tối thiểu 10 phút. Trong bài viết này mình xin phép chia sẻ cách mình sử dụng tài liệu đọc của IELTS như thế nào trong quá trình chuẩn bị cho kì thi.

1. Quality not quantity

Mình quan sát có nhiều người đã cày hết bộ Cambridge practice test, nhưng điểm vẫn bị vướng ở mức 6.5-7.0, mình nghĩ nguyên nhân chính là họ chưa thực sự sử dụng hết được giá trị của tài liệu và hơi vội vàng trong việc làm bài practice test tiếp theo. Mình đề cao hơn việc phân tích, sửa bài, học từ mới và cấu trúc ngữ pháp từ bài đọc một cách cẩn thận trước khi chuyển sang bài test tiếp theo.

2. Hướng dẫn sử dụng tài liệu đọc IELTS

Nếu bạn mới bắt đầu giải đề, mình chân thành khuyên đừng giải nguyên 1 đề gồm 3 passages, hãy giải 1 passage trong vòng 20 phút (nếu được hãy hạ thời gian xuống 18 phút khi luyện tập ở nhà, vì đi thi bạn còn phải transfer đáp án sang tờ answer sheet nếu bạn thi hình thức paper-based, cũng như là yếu tố căng thẳng trong phòng thi.). Sau khi làm xong, ĐỪNG VỘI XEM ĐÁP ÁN, VIỆC XEM ĐÁP ÁN LÀ BƯỚC CUỐI CÙNG.

Tiếp theo bạn hãy đọc lại đoạn văn một cách từ tốn chậm rãi và sử dụng từ điển để tra những cụm từ mình không biết. Hãy sử dụng từ điển Anh Anh nếu bạn aim 7+.

Mindset của bạn lúc này là đọc thực sự hiểu đoạn văn chứ không phải là chỉ để trả lời câu hỏi. Mình nghĩ IELTS chỉ là mục tiêu ngắn hạn, mục tiêu dài hạn của chúng ta nên là tiếp thu kiến thức, đọc được sách và tài liệu tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Sau đó hãy xem lại câu trả lời của mình xem có muốn thay đổi gì hay không? Hãy highlight đoạn giúp bạn trả lời câu hỏi. Sau đó tìm ra những cụm từ diễn đạt tương đương được sử dụng trong bài để paraphrase cho các cụm từ trong câu hỏi. Việc này sẽ giúp cho bạn trở nên nhạy hơn với cách tác giả paraphrase trong IELTS. Chỉ khi chúng ta xác định được đoạn có chứa paraphrases, chúng ta mới có thể nắm chắc được đáp án. Đây là lí do tại sao có nhiều lúc nhiều bạn không hiểu hết toàn bộ bài vẫn có khả năng chọn được đáp án đúng.

Bước tiếp theo hãy phân tích ngữ pháp của đoạn đó, có thể bạn không tin, nhưng việc nắm chắc ngữ pháp, xác định nhanh được chủ ngữ, vị ngữ sẽ giúp tăng tốc độ đọc của bạn một cách đáng kể. Nắm vững khái niệm câu đơn, câu ghép, câu phức, mệnh đề quan hệ, bị động, cùng một số điểm ngữ pháp khác sẽ giúp bạn thấy việc đọc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Tiếp theo, chúng ta sẽ tra và học từ vựng từ bài đọc. Đối với những bạn mới bắt đầu, có thể bắt đầu tra những từ mà nó làm cho bạn không thể nào hiểu được nghĩa của câu. Đối với các bạn đã làm quen rồi, hãy tra hết mọi từ còn lại bạn không rõ, vì cảm giác đọc mà hiểu hết toàn bộ mọi thứ thực sự rất tuyệt, như kiểu xem video ở độ phân giải 4k vậy. Và như mình đã chia sẻ ở trên IELTS chỉ là mục tiêu ngắn hạn, mục đích cuối cùng của việc học TA nên là khả năng tiếp thu tri thức từ nó. Bước cuối cùng là mở đáp án ra và dò lại.

3. Đôi điều nhắn nhủ

Đừng quá khư khư test-oriented, như vậy chỉ làm bạn thêm ghét tiếng Anh hơn thôi. Bên cạnh sử dụng tài liệu IELTS, hãy tìm ra một nguồn báo, tin tức mà bạn thực sự đam mê, có thể là về ngành học hoặc công việc của bạn. Đọc thêm sách tiếng Anh, để tích lũy thêm kiến thức. Đừng chỉ đọc tiếng Anh để học tiếng Anh.

Tips and tricks chỉ có tác dụng với các level thấp, nên bạn đừng hi vọng gì nhiều vào những điều này. Có thể bạn không tin, nhưng mình đi thi thì không bao giờ skimming hay scanning gì cả, mình chỉ đơn giản đọc từ trên xuống dưới từng đoạn, hiểu hết rồi thì trả lời câu hỏi. Reading là một bài test về vocabulary, nên hãy TRAU DỒI càng nhiều từ vựng càng tốt.

1 thoughts on “Hướng dẫn cách đạt 9.0 IELTS Reading

  1. Anh Nguyễn says:

    Bước tiếp theo hãy phân tích ngữ pháp của đoạn đó, có thể bạn không tin, nhưng việc nắm chắc ngữ pháp, xác định nhanh được chủ ngữ, vị ngữ sẽ giúp tăng tốc độ đọc của bạn một cách đáng kể. Nắm vững khái niệm câu đơn, câu ghép, câu phức, mệnh đề quan hệ, bị động, cùng một số điểm ngữ pháp khác sẽ giúp bạn thấy việc đọc trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
    => Đoạn này mình phải phân tích như thế nào vậy anh? Và mình ghi chú + Highligh thế nào để khoa học và nhớ lâu, vận dụng nó vào writing ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *