Tích lũy và điểm nút

2 từ trong tiếng Anh mình thích nhất là “accumulate” (tích lũy) và “discipline” (sự kỉ luật)

Hồi năm 1 học triết học Mac Lenin, nghe thầy giảng mơ màng về khái niệm sự biến đổi về lượng đạt tới một giới hạn nhất định sẽ dẫn đến sự biến đổi về chất. Thời điểm này được gọi là điểm nút. Tất nhiên là mãi đến sau này khi tấm chiếu này được trải, mình mới hiểu ra được lời thầy nói, tất cả những sự thay đổi tích cực trong cuộc sống của chúng ta đều xuất phát từ sự tích lũy liên tục trong một thời gian dài. Nếu bạn thắc mắc tại sao mình học 1 ngôn ngữ, 1 kĩ năng nào đã lâu mà vẫn chưa có đột phá gì, rất có thể là bạn chưa chạm tới “điểm nút” đó thôi.

Gần đây mình có một sự đột phá nhỏ trong tiếng Trung của mình. Hôm ấy bạn học trò của mình nhắn tin cho mình là:

  • Student: I’ve finished my homework (em làm xong bài rồi Manny ơi)
  • Me: mình đang định nói là mình đọc được tin nhắn này rất vui, không hiểu sao mình tự nhiên bật ra một câu tiếng Trung trước cả tiếng Anh: Wǒ shōu dào nǐ de duǎnxìn deshíhòu wǒ fēicháng gāoxìng (kiểu mình rất vui khi nhận tin nhắn này của bạn)

Nên nhất định bạn phải có niềm tin ở mình, đến khi bạn tích lũy đủ một số lượng collocations, não của bạn nhất định sẽ bắt đầu tạo ra liên kết giữa chúng và cho phép bạn tạo ra được 1 câu hoàn chỉnh mà không cần phải dịch từng từ từ ngôn ngữ mẹ đẻ.

Một chút context: Mình đã tự học tiếng Trung dao động từ 25-75 phút một ngày, trên app HelloChinese đươc 246 ngày, và tích lũy được 590 từ vựng. Gần đây mình cảm thấy thích tiếng Trung hơn nên mình học thêm trên cả app SuperChinese, lần này mình chú trọng hơn về cả cách phát âm, nếu ngày xưa mình chỉ cần đọc ở mức Google nhận diện được, thì qua app SuperChinese mình sẽ đặt mục tiêu phát âm đạt mức 85% cho mỗi câu, mình cũng bắt đầu tập viết hán tự, hồi đầu không quen lắm và cũng hay quên, nhưng giờ cũng đỡ hơn xíu ^^

Tại sao mình học tiếng Trung? Vì mình muốn giữ cho não mình active, với lại cũng vì lời hứa với học trò là mình sẽ giỏi tiếng Trung, còn các bạn nhất định phải giỏi tiếng Anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *