Hướng dẫn sử dụng Vocabulary for IELTS

1. Thông tin cơ bản

  • Vocabulary for IELTS là một trong những quyển sách bạn phải học khi thi IELTS.
  • Trình độ phù hợp để bắt đầu: Band 5+
  • Tổng quan về sách: có 25 units trong đó có 20 units về 20 chủ đề khác nhau, và 5 units về các vấn đề liên quan tới tiếng Anh khác.

2. Tại sao chọn quyển sách này?

Trong IELTS có những ngưỡng cửa “threshold” đòi rất nhiều thời gian và công sức, như từ band 6 lên 6.5, band 6.5 lên 7.0, từ band 7.0 lên band 8.0, từ band 8.0 lên 8.5, và 8.5 lên 9.0. Và để đi càng xa thì bạn phải có một sự chuẩn bị nền tảng thật tốt.

Theo kinh nghiệm học và giảng dạy của mình, hầu hết các khóa học IELTS hiện tại thường sẽ phân ra dạy theo từng kĩ năng, tập trung vào việc giải đề và sẽ cải thiện vốn từ của các bạn thông qua nội dung trong các bài đọc hoặc bài nghe, hoặc giáo viên sẽ cung cấp list từ vựng chủ đề trong các buổi dạy nói và viết. Cách học này vẫn có hiệu quả, nhưng nó có một nhược điểm là từ vựng bạn học sẽ bị scattered and unstructured (phân tán và không hệ thống) và khó hiểu hết context (ngữ cảnh) cách dùng một từ, và nhớ không được lâu so với việc bạn nghe được từ đó từ một đoạn recording và tự kiểm tra lại cách dùng và nghĩa của nó.

Về mặt này, thì Vocabulary for IELTS phân ra 20 chủ đề một cách rất hợp lý và khoa học, kết hợp sử dụng với audio để tăng khả năng nhớ thông tin và luyện kĩ năng nghe và phát âm. Sau khi đã có một khung từ vựng hệ thống rồi, việc tích lũy từ vựng sau này sẽ trở nên dễ dàng hơn.

3. Kết quả mong đợi

Học xong 20 units này bạn sẽ có một vốn từ vựng đủ rộng và ý tưởng để có thể nói và viết về hầu hết những chủ đề hay gặp của IELTS cũng như các vấn đề trong cuộc sống. Kỹ năng nghe và đọc của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể. Đây là một quyển sách viết rất hay của cô Pauline Cullen, nhà xuất bản Cambridge, nếu các bạn thật sự khai thác được hết giá trị của nó, mình tin là các bạn có thể đạt band 6.5 -7.0.

4. Gợi ý lộ trình

Download the syllabus

Nếu theo syllabus này, thì tổng cộng các bạn đã ôn lại được giáo trình này khoảng 3 lần (lần 1 sau 1 ngày, lần 2 sau 10 ngày, và lần 30 sau 20 ngày). Đây là phương pháp ôn tập cách quãng (spaced repetition), giúp việc lưu trữ kiến thức hiệu quả và lâu hơn. Việc ôn tập, theo quan điểm cá nhân của mình, còn quan trọng hơn cả việc học kiến thức mới. Bất cứ khi nào bạn có thời gian rảnh, hãy ôn tập lại kiến thức bạn đã học.

5. Lưu ý quan trọng

  • Bạn không nhất thiết phải học quyển sách này trong 39 ngày, 1 bài cũng không nhất thiết phải hoàn thành trong một ngày, nếu bạn cảm giác như là mình vẫn chưa hiểu hết bài. Mục tiêu là hiểu và vận dụng được tối thiểu từ 60% – 80% kiến thức của mỗi bài. Syllabus đưa ra mang tính chất tham khảo.
  • Để thực sự hiểu hết và vận dụng hết quyển sách này, bạn có thể mất tối thiểu 6 tháng đến 1 năm. Nhưng đừng vội nản lòng, nền tảng bạn càng vững chắc, thì sau này bạn sẽ đi càng nhanh và xa.
  • Trong quá trình học hãy nghe audio của sách mỗi ngày. Ngày một nghe của unit 1, ngày hai nghe của unit 1 và 2, ngày 3 nghe của của ngày 1,2,3, và tương tự như vậy đến ngày 20. Trong tài liệu mình gửi cho các bạn đã có sẵn handout tổng hợp lại từ vựng, list câu hỏi liên quan tới chủ đề để các bạn tập nói một mình hoặc với bạn bè, mục đích để áp dụng từ vựng các bạn đã học, và cuối cùng list từ mình đã tạo trên ứng dụng memrise để để các bạn có thể ôn tập bất kì lúc nào trên điện thoại

6. Tài liệu

  • Bạn nên mua sách để ủng hộ tác giả.
  • Ghi chép của mình trên Notion
  • List từ vựng mình tạo trên memrise

Connect with me via

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *