Sử dụng Notion và Anki trong việc học ngoại ngữ

Là một người học và dạy ngôn ngữ toàn thời gian (IELTS 8.0 2 lần và tiếng Trung), mình đã trăn trở rất nhiều trong suốt 9 năm qua để tìm ra phương pháp, ứng dụng, để build một hệ thống lưu trữ và ôn tập từ vựng tối ưu nhất cho bản thân. Lúc mới sử dụng Notion, suy nghĩ đầu tiên của mình là có thể xây dựng được một hệ thống ghi chép và ôn tập từ vựng trên này không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể tham khảo và duplicate template này của mình tại đây.

NHƯNG Notion vẫn còn hạn chế, đó là lí do mình dùng nó kết hợp với Anki.

  • Anki có thuật toán ôn tập ngắt quãng (built-in spaced repetitions algorithms) quá powerful, giúp ghi nhớ kiến thức tuyệt vời, đây là lí do mà không chỉ người học ngôn ngữ, mà con cả dân y dược trên toàn thế giới cũng ca ngợi Anki.
  • Các add-ons của nó cực powerful, vì nó được các independent developers phát triểm thêm và đóng góp vào cho cộng đồng Anki. Thông tin đưa vào một flashcard trên Anki rất nhiều. Ví dụ trong video bạn sẽ thấy là ngoài học từ vựng trong câu, mình có đưa cả nghĩa của từ đó trong Oxford, cách dùng trong ngữ cảnh qua các video trên Youtube, audio, cùng các thông tin khác.
cách mình sử dụng Anki
  • Về khía cạnh học ngôn ngữ, Notion sẽ phù hợp hơn với việc hệ thống lại các bài bạn đã học, sử dụng kĩ thuật Scoping. Trong trường hợp của mình là mình xây dựng nguyên giáo trình mình dạy trên Notion.

Hãy để apps là công cụ phục vụ chúng ta, đừng nên get emotionally attached, mà mù quáng phủ nhận ưu điểm của các ứng dụng khác một khi đã trót yêu bất kì ứng dụng nào.

Connect with me via

1 thoughts on “Sử dụng Notion và Anki trong việc học ngoại ngữ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *